August 16, 2022
Asset Manager

ปิดปลั๊กอินที่ไม่จำเป็นด้วย Asset Manager

การจะมีเว็บไซต์คุณภาพดีๆสักเว็บไซต์หนึ่งคงต้องใช้โปรแกมเมอร์ที่มีประสบการณ์มากมายและใช้โปรแกรมเมอร์หลายคนทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายอย่างมาก สำหรับปัจจุบันเราสามารถพัฒนาเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองผ่านการใช้โปรแกรม CMS ต่างๆ แต่สำหรับผู้เริ่มต้นคงเลือกพัฒนาเว็บไซต์ผ่านโปรแกรม WordPress เพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ปรับแต่งได้สวยงามมี Theme ให้เลือกมากมาย และแน่นอนว่าการพัฒนาเว็บไซต์ด้วยตัวเองคงต้องมีผู้ช่วยหรือโปรแกรมเสริมที่ช่วยอำนวยความสะดวก สำหรับโปรแกรมเสริมใน WordPress เราเรียกว่า plug in ซึ่งมีให้เลือกใช้มากมายเรียกได้ว่าสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองภายในเวลาไม่นานผ่าน Plug in ต่างๆ

และอย่างที่เราทราบกันดีว่าถึงแม้ plug in จะเป็นผู้ช่วยที่น่าประทับใจแต่ยังคงสร้างข้อเสียอยู่เล็กน้อย เพราะเมื่อเราลงปลั๊กอินมากๆเว็บไซต์ของเราจะเริ่มอืดเริ่มช้าเพราะปลั๊กอินบางตัวอาจมีการพ่น Java script หรือ CSS ในขณะที่เปิดหน้าเว็บไซต์นั้น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำปลั๊กอินที่ชื่อว่า Assets Manager ปลั๊กอินที่คอยดูแลและปิดปลั๊กอินที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เว็บไซต์เปิดได้รวดเร็วขึ้น 

Assets Manager ทำงานอะไรได้บ้าง

  • การติดตั้ง Assets Manager

ปลั๊กอิน Assets Managerเป็นปลั๊กอินที่แทบจะลอกGonzalesเลยก็ว่าได้ทั้งหน้าตาอละกมรใช้งานแต่ปัจจุบันได้มีการปรับรูปแบบหน้าตาให้แตกต่างออกไป โดยAssets Manager มีทั้งที่เป็นเวอร์ชั่นใช้งานฟรีและเวอร์ชั่นPro ซึ่งสามารถติดตั้งผ่านDashboardได้เลย เมื่อเราทำงานติดตั้งAssets Managerเรียบร้อยแล้ว เราสามารถไปที่หน้าเพจที่เราต้องการปิดปลั๊กอิน เลือก Script Managerที่Tool Bar ซึ่งจะแสดงปลั๊กอินทั้งหมดที่ใช้ในหน้านั้นขึ้นมา หากเราเห็นปลั๊กอินที่ไม่จำเป็นเราสามารถเลือกปิดJava ScriptหรือCSSของปลั๊กอินนั้นๆโดยเลือกเป็น NO

  • ปิดสคริปต์แบบมีเงื่อนไข

ในกรณีที่เรารู้สึกว่าปลั๊กอินที่ติดตั้งเราใช้แค่บางเพจหรือบางหมวดหมู่เราสามารถเลือดใช้เป็นEverywhere หรือเป็นการสั่งให้ปิดปลั๊กอินทั้งหมดในเว็บไซต์แต่ในฟังก์ชั่นนี้ก็ยังสามารถยกเว้นการปิดปลั๊กอินบางหน้าหรือบางหมวดหมู่ได้ โดยเราสามารถใส่หมวดหมู่หรือURLของหน้าเพจที่เราต้องการยกเว้นไว้ที่Excludeซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีปิดสคริปต์แบบรวดเร็วไม่ต้องมานั่งเลือกที่ละปลั๊กอิน

  • ปิดสคริปต์เฉพาะหน้า

ฟังก์ชั่นนี้มีอยู่เฉพาะในเวอร์ชั่นโปรเท่านั้น โดยคุณสามารถเลือกปิดแบบCustom URLเป็นการเลือกปิดปลั๊กอินแต่ละหน้าเพจ ซึ่งเมื่อหน้าเพจบางหน้าไม่ได้ถูกรันปลั๊กอินก็จะทำให้เว็บไซต์เบาขึ้นและเปิดใช้งานได้รวดเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

  • Remove unused CSS

อีกหนึ่งตัวช่วยที่เราสามารถนำมาใช้งานร่วมกับ Assets Manager คือเจ้าGoogle Page speed insightซึ่งจะคอยตรวจสอบว่า unused CSSเพราะแน่นอนว่ากมรเขียนโปรแกรมด้วยWordpressผ่านปลั๊กอินต่างๆย่อมเกิด CSSมากมายซึ่งแตกต่างจากกมรเขียนโค๊ดเอง ดังนั้นเจ้า Google speed insightจะคอยหา unused CSSและจะมีคำแนะนำให้Renove unused CSS เหล่านี้ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เว็บไซต์เราเร็วขึ้นนั่นเอง