August 16, 2022
Duplicator

การย้ายเว็บไซต์ WordPress ด้วยปลั๊กอิน Duplicator

การทำเว็บไซต์ไปเรื่อยๆคุณอาจจะเจอข้อจำกัดในเรื่องของโฮสต์ เช่น โฮสต์ไม่ปลอดภัยพอ โฮสต์ไม่ใหญ่พอ ซึ่งหากจะให้คุณมานั่งเขียนเว็บไซต์ใหม่ก็ค่อนข้างเสียเวลามากๆและไม่นิยมทำด้วยเพราะอย่าลืมว่าเว็บไซต์ของคุณก็เริ่มมีผู้ใช้งานเรื่อยๆ ดังนั้นการย้ายโฮสต์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาการย้ายเว็บไซต์ก็มีไม่น้อยเพราะอาจเกิดความเสียหายของฐานข้อมูลในขณะย้ายได้วันนี้เราจึงขอแนะนำตัวช่วยที่ทำให้คุณย้ายเว็บไซต์ได้ง่ายๆหายห่วงด้วยปลั๊กอิน Duplicator โดยปลั๊กอินจะทำงานได้อย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

ปลั๊กอิน Duplicator

  • ใช้งานง่าย

สำหรับปลั๊กอิน Duplicator เป็นปลั๊กอินที่ช่วยย้ายเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยมีเวอร์ชั่นฟรีด้วย เราสามารถลองโหลดเวอร์ชั่นใช้ฟรีมาลองใช้ดูก่อนได้ ซึ่งปลั๊กอินนร้เป็นปลั๊กอินที่ค่อนข้างใช้งานง่ายผ่าน Admin menu ซึ่งปลั๊กอินจะมีฟังก์ชั่นต่างให้ลองเลือกใช้ถึงแม้คุณจะเป็นนักเขียนเว็บไซต์เบื้องต้นคุณก็สามารถใช้วานได้เพราะการใช้งานค่อนข้างใช้งานง่ายไม่ต้องรู้ศัพท์เทคนิคเยอะรวมถึงมีแหล่งข้อมูลให้ศึกษามากมาย

  • ทำงานได้เหมือนกับการโคลนนิ่ง

จุดเด่นของเจ้า Duplicator คือการย้ายเว็บไซต์เสมือนโคลนนิ่ง นั่นคือปลั๊กอิน Duplicator จะทำการมัดไฟล์ทั้งหมดไว้ด้วยกันและนำไปติดตั้งยังเว็บไซต์ใหม่เสมือนโคลนนิ่งโดยน่าตารูปแบบจะเหมือนเดิมเป๊ะๆทำให้ง่ายต่อผู้ใช้งานด้วย และสิ่งสำคัญยังมีประโยชน์สำหรับนักเขียนเว็บไซต์ด้วยเพราะรูปแบบเนื้อหาเหมือนเว็บไซต์เดิมง่ายต่อการปรับแรุวแก้ไขอย่างมาก

  • การแบ็คอัพที่ดีเยี่ยม

เชื่อหรือไม่ว่านอกจาก Duplicator จะทำการย้ายเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วนั้นยังมีฟังก์ชั่นการแบ็คอัพข้อมูลด้วย เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าจะเกิดปัญหาขณะย้ายเว็บไซต์หรือไม่หรืออาจมีความเสียหายในฐานข้อมูลโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเราสามารถตั้งเวลาการแบ็คอัพข้อมูลอัตโนมัติในปลั๊กอิน Duplicator ซึ่งถือเป็นการป้องกันฐานข้อมูลและทำให้เรามีข้อมูลสำรองอยู่เสมอซึ่งเราสามารถBackupข้อมูลก่อนย้ายได้ภายในปลั๊กอินเดียว

  • ฟีลเจอร์เทพๆของเวอร์ชั่น PRO

ถึงแม้ฟังก์ชั่นฟรีจะค่อนข้างทำงานได้ดีแต่เจ้าปลั๊กอิน Duplicator ซึ่งมีราคาเพียง $39 เท่านั่นบอกเลยว่าฟีบเจอร์ใหม่ๆที่มากับเวอร์ชั่นPROค่อนข้างน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น Templates คุณสามารถกำหนดเทมเพลตการรวมไฟล์หรือการแบ็คอัพข้อมูลได้ว่าต้องการแบ็คอัพข้อมูลอะไรบ้าง Storage ในเวอร์ชั่น PRO คุณสามารถให้ปลั๊กอินส่งข้อมูลต่างๆไปเก็บไว้ในพื้นที่เก็บออนไลน์ได้อัตโนมัติ เช่น Google drive,Amazon S3,Dropbox เป็นต้น หรือ schedules การกำหนดเวลาการทำงานของปลั๊กอินเช่น การกำหนดเวลาการแบ็คอัพข้อมูลรายสัปดาห์ นี่เป็นเพียงตัวอย่างฟีลเจอร์ที่มากับเวอร์ชั่นโปร บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าแก่การซื้อเวอร์ชั่นโปรมากๆเลยค่ะ