August 16, 2022
Shortpixel Image Optimizer

บีบอัดภาพ ลดขนาดไฟล์ภาพด้วยปลั๊กอิน Shortpixel Image Optimizer

ในการสร้างเว็บไซต์สำหรับให้ข้อมูลหรือเพื่อการค้า นอกจากข้อมูลภายในเว็บที่น่าสนใจแล้ว ยังมีรูปภาพหรือสื่อต่างๆที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูมีคุณภาพยิ่งขึ้น แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่ารูปภาพที่มีขนาดใหญ่หรือมีความละเอียดสูงๆจะส่งผลให้เว็บไซต์ของเราอืดช้าอย่างเห็นได้ชัด ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับนักพัฒนาเว็บไซต์อยู่เสมอ

วันนี้เราจึงขอนำเสนอตัวช่วยทีาจะทำให้คุณมีพาพสวยๆโดยไม่ต้องรอโหลดนาน ตัวช่วยนั้นคือ Shortpixel image optimizer ปลั๊กอินสำหรับ WordPress ที่จะคอยทำหน้าที่บีบอัดภาพ ย่อภาพปรับขนาดภาพให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งรองรับไฟล์ JPG,PNG,GIF และ PDF แต่จะอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

ข้อดีของปลั๊กอิน Shortpixel Image Optimizer

  • ราคาไม่แพง มีเวอร์ชั่นใช้งานฟรี

อย่างที่เราทราบกันดีว่าภาพขนาดใหญ่จะทำให้เว็บไซต์ของเราโหบดภ่พช้าและข้อมูลอาจจะช้าตามไปด้วย ดังนั้นอาจส่งผลให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่พอใจในการใช้งาน ดังนั้นการใช้ภาพบนเว์บไซต์อาจต้องผ่านกระบวนการย่อภาพหรือปรับภาพให้มีขนาดเล็กลง ซึ่ง Shortpixel Image Optimizer ทำงานได้ดี โดยมีเวอร์ชั่นฟรีให้คุณได้ลองใช้ด้วยโดยเวอร์ชั่นฟรีสามารถทำได้ 100 รูป หลักจากนั้นคุณสามารถเลือกแพ็คเกจการสมัรได้ซึ่งมีทั้งรายเดือนและจ่ายเป็นครั้งคราว ซึ่งหากต้องการความคุ้มค่าคุณอาจจะเลือกประเภทรายเดือนได้

  • สามารถ Restoreได้

การนำภาพมาดัดแปลงไม่ว่าจะเป็นการย่อภาพ การบีบอัดภาพ อาจทำให้ภาพต้นฉบับเสียหายได้แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากคุณเลือกใช้ Short Pixel Image Optimizer เพราะปลั๊กอินตัวนี้มีเครื่องมือ Restore ได้ หากคุณไม่ชอบภาพที่ถูกดัดแปลงก็สามารถ Restore กลับมาเป็นภาพต้นฉบับได้ นอกจากนี้ยังสามารถ Remove EXIF ได้ EXIF คือรายละเอียดข้อมูบภาพซึ่งเป็นข้อมูลทั่วไปเช่นวันเวลาที่ถ่าย ถ่ายที่ไหนใช้อะไรถ่ายซึ่งเมื่อเราลบข้อมูลเหล่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ภาพมีขนทดไฟล์ที่เล็กลงได้

  • บีบอัดภาพให้มีขนาดเล็กสุดๆ

หากคุณลองเปรียบเทียบความสามารถในการบีบอัดภาพ คุณจะเห็นว่าเจ้าปบั๊กอินตัวนี้ค่อนข้างทำงานได้ดีบีบอัดภาพจนมีขนาดเล็กที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถย่อภาพได้ด้วย ใครที่ต้องการปรับแต่งภาพก็สามารถลองใช้ปลั๊กอินตัวนี้ดูนะคะ

  • เลือกใช้ภาพให้เหมาะกับเว็บไซต์

การเลือกไฟล์ภาพให้เหมาะกับเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรรู้ เช่น PNG เป็นไฟล์ภาพคุณภาพสูงมีความละเอียดมากแบะมีขนาดใหญ่มาก บีบอัดยังไงความละเอียดภาพก็ยังคงดีเยี่ยม สำหรับ JPG เป็นไฟล์รูปภาพที่ไม่ละเอียดมากภาพเสียหายได้ง่าย GIF คล้ายๆ PNG คือมีความละเอียดภาพสูงรวมถึงสามารถนำมาทำ Animation ได้ ดังนั้นคุณควรใช้ภาพให้เหมาะสมกับงานด้วย

  • สนับสนุน Web P

เป็นปลั๊กอินที่สนับสนุน Web Pด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทันสมัยอีกขั้นสำหรับปลั๊กอิน Shortpixel Image Optimizerเพราะสามารถสร้างภาพแบบ Web P ก็จะสามารถให้เรามีภาพที่แสดงอยู่บนเว็บไซต์มีขนาดเล็กและไม่เปลืองทรัพยากร โดย Web P สามารถรองรับ browser Chome Opera และ Androidซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเนื้อที่บนเว็บไซต์พร้อมได้ภาพสวยๆกันเลย