August 16, 2022
Updraftplus

Updraftplus ปลั๊กอิน Backup สำหรับ WordPress

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในการเขียนเว็บไซต์ผ่าน WordPress เราจำเป็นต้องมีฐานข้อมูลต่างๆเพื่อใช้แสดงผลต่างๆภายในเว็บไซต์ทั้งข้อความรูปภาพหรือเครื่องมือต่างๆ และหากเราลองคิดดูว่าวันหนึ่งอาจเกิดความเสียหายใน database ข้อมูลบางอย่างหายไปจากฐานข้อมูลจะก่อให้เกิดความเสียหายมากน้อยเพียงใด วันนี้เราจึงมีปลั๊กอินใช้งานฟรีที่น่าสนใจตัวหนึ่งมาให้ได้ลองใช้ดู นั่นคือปลั๊กอิน Updraftplus ปลั๊กอิน Backup ที่บอกเลยว่าประสิทธิภาพดีมากๆแม้จะเป็นปลั๊กอินใช้งานฟรีก็ตาม แต่จะทำอะไรได้บ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

Updraftplus ดีอย่างไร

  • ปลั๊กอินใช้งานฟรี

เป็นปลั๊กอินที่ค่อนข้างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแม้จะเป็นเวอร์ชั่นใช้งานฟรี ทั้งการแบ็คอัพที่มีฟังก์ชั่นให้เลือกหลากหลาย คุณสามารถติดตั้ง Updraftplus ผ่าน Dashboard ได้เลย การติดตั้งง่ายและใช้งานง่ายด้วยใครที่อยากได้ปลั๊กอิน backup เจ๋งๆก็สามารถลองโหลด Updraftplus มาใช้ดูนะคะ

  • ตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติได้

คุณสามารถเลือกใช้ปลั๊กอิน Updraftplus ในการทำการแบ็คอัพอัตโนมัติ อย่างที่เราทราบกันดีว่าเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเว็บไซต์ของเราจะมีปัญหาเมื่อไหร่หรืออาจมีข้อผิดพลาดมีความเสียหายของไฟล์ต่างๆหรือไฟล์บางไฟล์อาจถูกลบไป ดังนั้นการตั้ง backup อัตโนมัติจะช่วยให้เรามีไฟล์แบ็คอัพอยู่ตลอด ซึ่งคุณสามารถเลือกแบ็คอัพได้เป็นรายชั่วโมง โดยมีให้เลือกทุก 4,8,12 ชั่วโมง วันละครั้ง อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาดของฐานข้อมูลได้

  • ส่ง Backup ไปที่ Remote storage ได้

การเก็บไฟล์แบ็คอัพเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหล่าพัฒนาเว็บไซต์ต้องคำนึงถึง เราควรมีไฟล์สำรองสำหรับไฟล์แบ็คอัพไว้มากกว่า1ไฟล์เพราะหากคุณเก็บไฟล์ไว้ในเครื่องแล้วเครื่องเกิดมีปัญหาไฟล์หายไปอาจสร้างความเสียหายอันใหญ่หลวงให้กับคุณ แต่หากคุณติดตั้งปลั๊กอิน updraftplus เจ้าปลั๊กอินตัวนี้จะมีฟังก์ชั่น Remote storage หรือการนำไฟล์แบล็คอัพเข้าไปเก็บไว้ในไดร์ฟที่เราตั้งไส้อัตโนมัติ ซึ่งหากคุณเลือกใช้ storage ที่เป็น cloud drive ก็จะลดความเสี่ยงกรณีเก็บแบ็คอัพลงเซิฟเวอร์แล้วเซิฟเวอร์พังก็ยังมีไฟล์สำรองอยู่ที่ cloud drive นั่นเอง

  • ไม่จำกัดขนาด

ข้อดีที่เหล่านักเขียนเว็บไซต์ชอบมากๆสำหรับเจ้าปลั๊กอิน Updraftplus เพราะในการแบ็คอัพในแต่ละครั้งไม่มีการกำหนดขนาดที่จะแบ็คอัพหรือเรียกง่ายๆก็คือสามารถแบ็คอัพไฟล์ได้แบบไม่กำจัดขนาด ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆในเรื่องนี้เพราะคุณไม่ต้องมาคอยกังวลว่าการแบ็คอัพไฟล์ของคุณจะเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วนหรือไม่

  • ตั้งค่าการ Exclude ไฟล์หรือโฟล์เดอร์ได้

แม้ว่าการBackupข้อมูลจะมีข้อดีมากมายไม่ว่าจะเป็นการเก็บฐานข้อมูล ณ  วันที่ทำแบ็คอัพแต่การแบ็คอัพข้อมูลทั้งหมดจะทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่และใช้เวลาแบ็คอัพนานมาก แต่หากคุณใช้ปลั๊กอิน Updraftplusคุ๋จะสามารถเลือกไฟล์ที่ไม่ต้องการแบ็คอัพได้ ยกตัวอย่างเช่นคุณไม่ต้องการแบ็คอัพโฟล์เดอร์ปลั๊กอิน คุณก็สามารถกำหนดค่าได้ โดยไปที่การตั้งค่า และกล่องข้อความว่า Exclude these ให้คุณใส่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ไม่ต้องกมรแบ็คอัพลงไปได้